10 ขั้นตอนนเรื่อง Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์

รถยนต์สตาร์ตไม่ติดด้วยเหตุว่าแบตเตอรี่หมด บางทีอาจมองไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่เกิดได้หลายครั้ง แต่ว่าเมื่อเกิดขึ้นทีไรก็ก่อความอลหม่านให้กับชีวิตได้มากพอสมควรทีเดียว จนกระทั่งหลายๆคนเริ่มมองหาตัวช่วยอย่าง Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์ เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์ไม่น่าสนใจนี้ ซึ่งก็มีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ส่วนจะจำเป็นต้องขนาดไหนรวมทั้งเลือกยังไงลองมองกัน ประโยชน์ซึ่งมาจาก Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์แน่ๆว่า พาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต หรือ แบตเตอรี่สำรอง เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่ใครอีกหลายๆคนไม่ต้องการให้กำเนิด อย่างไฟในแบตเตอรี่หมดหรือเหลือน้อยเกินไปที่จะสตาร์ตรถยนต์ อีกทั้งจากการสลายตัว, หยุดทิ้งเอาไว้นาน, ลืมเปิดไฟทิ้งเอาไว้, ไฟรั่วลงกราวเกรียวนด์ ฯลฯ หลายท่านก็เลยรำลึกถึง พาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต เพื่อช่วยทำให้รอดจากเหตุการณ์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วโดยไม่ต้องวุ่นวายแล้วก็เสียเวล่ำเวลาหารถคันอื่นมาพ่วงแบตเตอรี่

นอกจากนี้ พาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต หลายแบรนด์ที่มีขายตามตลาดยังถูกดีไซน์ให้ประโยชน์ เพื่อมองคุ้มแก่การซื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย ดังเช่นว่า ใช้ชาร์จไฟฯ โทรศัพท์เคลื่อนที่ โน้ตบุ๊ก และก็เครื่องมือรับประทานกระแสไฟฟ้าอื่นๆได้ แม้กระนั้นเอาเข้าจริง ด้วยขนาดแล้วก็น้ำหนักก็อาจไม่ใช่ของที่ทุกคนต้องการจะพกประจำตัวไว้ตลอด

จุดอ่อนของการมี Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์ ขั้นแรกเลยเป็น “เสียตังค์เพิ่ม” รวมทั้งพอๆกับว่าพวกเราจะต้องดูแลแบตเตอรี่ เพิ่มเติมอีก 1 ลูก เนื่องจากว่าพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ก็ไม่ได้มีความแตกต่างจากแบตเตอรี่รถยนต์หรือแบตเตอรี่ทั่วๆไป สามารถ Discharge ได้ จะต้องจะต้องหมั่นชาร์จแบตเข้าเพื่อไม่ให้สลายตัว (ถ้าปลดปล่อยไว้ไม่ใช้ ไม่ชาร์แบตเตอรี่นานๆก็เสีย) รวมทั้งมีไฟพอเพียงสำหรับใช้ในกรณีเร่งด่วน เพราะเหตุว่าถ้าหากไฟใน แบตเตอรี่สำรองน้อยเกินไป ไม่พร้อม ก็ไม่สามารถที่จะสตาร์ตรถยนต์ได้อยู่ดีนั่นแหละ

แนวทางในการเลือกซื้อ Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์ พาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ที่ขายตามตลาดก็มีหลายขนาดให้เลือกใช้งานตามสมควรเสมือน แบตเตอรี่รถยนต์ มีแบ่งรุ่น แบ่งหน่วยกระแสไฟ (Amps) แบ่งตามขนาดปริมาตรของแบตเตอรี่ (mAh) ดังนี้เพื่อผู้บริโภคเลือกอย่างมีความเหมาะสมกับการใช้แรงงาน โดยส่วนมากจะอ้างอิงเป็นขนาดเครื่องจักรของรถยนต์ และไม่ใช่ว่าพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ทุกรุ่น ทุกแบบจะสตาร์ตรถยนต์ได้หมดทุกคัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าเกิดจะซื้อจะต้องมองการใช้แรงงาน เอาเพียงแค่พอดิบพอดีกับรถยนต์คันเดียวหรือเผื่อไว้ก็เป็นอีกหัวข้อ ถามจากคนขายได้ การดูแล Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์ อย่ามีความคิดว่าซื้อพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต แล้วจะทิ้งขว้าง ต้องการจะใช้งานค่อยคัดออกมาใช้ยังไงก็ได้โดยไม่ต้องดูแล “คุณคิดผิด” อย่างที่บอกเสมือนมีแบตเตอรี่อีกลูก แบตเตอรี่จั๊มพ์สตาร์ตสามารถ Discharge หรือคายประจุเองได้ นั่นถือว่าจำเป็นต้องเอามาชาร์จเป็นประจำ ถ้าทิ้งเอาไว้ไม่ชาร์จเลยก็จะเสื่อม ไม่สามารถที่จะประยุกต์ใช้คุณประโยชน์อย่างที่ตั้งดวงใจได้ ซึ่งแต่ละแบรนด์จะมีตัวบอกจำนวนไฟ พร้อมข้อแนะนำว่าจำเป็นจะต้องมีจำนวนไฟมากแค่ไหนถึงสตาร์ตรถยนต์ได้ นอกจากนั้นรถยนต์ที่จำต้องหยุดผึ่งแดดไว้นานๆบ่อยๆ ก็ไม่เสนอแนะให้เก็บพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ไว้ภายในรถยนต์เพราะว่าแบตเตอรี่บางทีอาจหมดสภาพได้ไวกว่าระบุ

แล้วควรจะซื้อ Power Bank จั๊มพ์สตาร์ตรถยนต์หรือเปล่า ขึ้นกับการตัดสินใจและก็การกระทำของผู้ใช้รถยนต์เป็นหลัก เนื่องแต่พาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ก็มีความจำกัดรวมทั้งอยากได้การดูแลเสมือนแบตเตอรี่สำรองทั่วๆไป มันมิได้เล็กหรือพกสบายให้ใช้งานบ่อยมากแบบพาวเวอร์แบงค์ของโทรศัพท์มือถือ (แม้กระนั้นถ้าเกิดพกได้ก็ไม่มีปัญหา) ในยามฉุกเฉินย่อมมีประโยชน์ แม้กระนั้นความถี่สำหรับเพื่อการใช้งานมากน้อยแค่ไหน ถ้าเกิดมีความรู้สึกว่าเผื่อไว้ มีย่อมดียิ่งกว่าไม่มี แสดงว่าก็จำเป็นต้องหมั่นดูแลพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ให้พร้อมใช้งานยามจำเป็นต้องอยู่ตลอดเหมือนกัน ส่วนราคาของพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ขึ้นกับรุ่น ขนาดปริมาตร หน่วยกระแสไฟฟ้า (บางทีอาจรวมทั้งฟังก์ชันอื่น) เพื่อใช้กับรถยนต์ในแต่ละขนาดเครื่องจักรกล รวมทั้งประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเหตุนี้ก็เลยมีตั้งแต่ว่าราคาหลักพันต้นๆไปจนกระทั่งหลายพันบาทให้เลือกใช้ การมีพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต ก็เลยเปรียบเหมือนการมีแบตเตอรี่ให้ดูแลเพิ่มแตกหน่อมาอีก 1 ลูก ซึ่งมีสาระในตัวของมัน แต่ว่าถ้าหากคุณไม่ให้ความสนใจ หลงๆลืมๆไม่ใส่ใจ ภาวะก็จะไม่แตกต่างจากแบตเตอรี่รถยนต์และจะไม่เหลือไฟไว้สตาร์ตเครื่องจักรอยู่ดี ฉะนั้นจะมีไหมมีพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต หรือไม่ก็ไม่สมควรปล่อยปละละเลยกับ แบตเตอรี่รถยนต์ เพราะเหตุว่าพาวเวอร์แบงค์ จั๊มพ์สตาร์ต เป็นแบตเตอรี่สำรองยามฉุกเฉินแค่นั้น

Copyright © 2019. All rights reserved.
ข้ามไปยังทูลบาร์